Cách phối màu cơ bản trong thiết kế website

Ngày đăng: 01/03/2023 trong bởi Thu Hà

Một website muốn thu hút khách hàng thì ngoài nội dung chất lượng, cung cấp nội dung khách hàng quan tâm thì giao diện website đẹp cũng là điểm nhấn đối với khách hàng. Và một trong những yếu tố giúp website trở nên đẹp, sinh động và nổi bật hơn đó là màu sắc. Màu sắc phù hợp với logo, hài hòa mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Sự kết hợp màu sắc trong một bản thiết kế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nhận dạng thương hiệu, thân thiện với người dùng, sở thích của tác giả. Nhưng phải phối màu sắc như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách phối màu cơ bản trong thiết kế website mà bạn nên biết nhé.

Phối màu cơ bản trong thiết kế website
Phối màu cơ bản trong thiết kế website

Phối màu đơn sắc

Một trong những cách phối màu đơn giản nhất trong thiết kế website. Phối màu đơn sắc là cách phối màu chỉ dùng duy nhất một màu hoặc có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu. Cách phối màu này mang đến sự nhẹ nhàng, tối giản, vì không quá cầu kỳ phức tạp nên người dùng sẽ không bị phân tán khi nhìn website. Tuy nhiên chính vì sự đơn giản và đôi khi có phần đơn điệu sẽ gây khó khăn khi muốn tạo điểm nhấn trên website.

Phối màu đơn sắc

Phối màu tương đồng

Cách phối màu này thường dùng 3 màu để phối và là những màu sắc gần giống nhau. Trong bánh xe màu sắc, ba màu nằm kề bên nhau sẽ có sự tương đồng giống nhau. Khi sử dụng cách phối màu này người thiết thế sẽ dùng một màu làm chủ đạo và màu còn lại dùng để phân biệt những nội dung khác trên web hoặc kiểu chữ, màu cuối cùng để trang trí website.

Có sự pha trộn giữa nhiều màu sắc nhưng do các màu đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu nên cách phối màu không quá rối rắm và nhức mắt, mang đến sự hài hòa, trang nhã và bắt mắt.

Phối màu bổ túc trực tiếp

Sử dụng những màu đối xứng nhau trong vòng tròn màu tạo nên những phối màu năng động. Cách phối màu này rất dễ tạo các điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng trên website. Khi áp dụng các phối màu này thì hãy chọn một màu chủ đạo, sau đó chọn màu đối xứng với màu chủ đạo để làm màu phụ cho thiết kế. Tuy nhiên nếu website của bạn mang phong cách nhẹ nhàng, thư giãn thì cách phối màu này không phù hợp bởi ở đây có sự đối lập giữa các màu

Phối màu bổ túc trực tiếp.

Phối màu bổ túc bộ ba

Các phối màu sử dụng ba màu ở 3 góc của vòng tròn màu tạo nên một hình tam tác đều. Những màu sắc này kết hợp với nhau tạo nên trạng thái cân bằng. Tuy nhiên đôi khi sử dụng cách phối màu này sẽ tạo nên những website khá đơn điệu và không tạo nên sự sáng tạo, điểm nhấn. Nhưng cách phối màu này vẫn được nhiều người thiết kế sử dụng bởi website sẽ có lượt tương tác và có nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Đây là cách sử dụng ba màu ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu sắc tạo nên một hình tam giác cân. Đôi khi người thiết kế có thể sử dụng thêm màu thứ tư nhưng phải đảm bảo đối xứng với một trong hai màu tạo đáy của tam giác cân. Đây được xem là cách phối màu giúp website thu hút và gây ấn tượng đối với người dùng. Người thiết kế có thể chọn hai màu trắng đen làm tông màu chủ đạo và những màu sắc rực tỡ như đỏ, cam, vàng, xanh,..để tạo những điểm nhấn cho website. Phối màu bổ túc xen kẽ này thích hợp đối với những website muốn tạo nên sự nổi bật cũng như thu hút người dùng.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu tổ chức bộ bốn

Đây là cách phối màu khá phức tạp, cách phối này sử dụng hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những cặp màu này khá là khó để có thể phối hợp được với nhau để tạo ra sự hài hòa trong thiết kế. Tuy nhiên nếu bạn chú ý đến sự cân bằng giữa hai gam màu móng và lạnh sẽ giúp bạn phối màu một cách tốt hơn. Cách phối màu này mang đến một website hiện đại, mới mẻ, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại.

Phối màu tổ chức bộ bốn

Trong thiết kế, việc sử dụng quá nhiều màu sắc cho website sẽ tạo ra sự hỗn độn, gây ảnh hưởng đến thị giác người dùng. Khả năng chuyển đổi thấp thường xảy ra đối với những website có quá nhiều màu sắc.

Những cách phối màu trên sẽ giúp bạn có những chọn lựa màu sắc cho website của mình một cách tốt hơn. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, đảm bảo sự hài hòa về giao diện, tối ưu chức năng và phù hợp với yêu cầu của người dùng. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua hotlines: 0988.227.905.