Trong hoạt động xây dựng và quản trị trang, bên cạnh chuẩn bị nội dung phù hợp, hấp dẫn, cài đặt tên miền trong website WordPress để tăng độ tin cậy với khách hàng là điều cực kỳ cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn cài đặt tên miền trong wordpress dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động website cho mình. 

1. Tại sao phải đổi tên miền WordPress site sang tên miền mới? 

Mặc dù việc lựa chọn và cài đặt tên miền có ý nghĩa lớn, trong quá trình vận hành website WordPress, chúng ta không thể lường trước những tình huống có thể xảy ra. Do đó, cũng có nhiều lý do cho việc đổi tên miền WordPress site sang tên miền mới như thay đổi nhãn hàng, thương hiệu; tạo tên miền mới liên quan hơn đến nội dung website; tăng tính chuyên nghiệp và thu hút khách hàng… 

2. Những lưu ý trước khi cài đặt tên miền trong website WordPress 

Có nhiều cách cài đặt tên miền trong WordPress. Tuy nhiên, dù là dùng bất cứ cách nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các bài tham khảo, hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm để xem xét và ghi nhớ đầy đủ những lưu ý, tài liệu cần chuẩn bị trong quá trình tiến hành đổi tên miền site. Dưới đây là một số nội dung bạn nên lưu ý tuỳ theo cách cài đặt tên miền trong website WordPress

  • Tên đăng nhập (Username) và mật khẩu (Pass) để truy cập trang quản trị website WordPress. 
  • Tài khoản Cpanel. 
  • Quyền truy cập và sử dụng PHPmyAdmin. 

3. Các cách cài đặt tên miền trong website WordPress 

Thay đổi tên miền trong website WordPress có thể là thao tác khiến những người mới làm quen với WordPress bối rối. Tuy nhiên, đây sẽ không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn theo dõi 3 cách hướng dẫn thay đổi tên miền dưới đây. 

Trước khi cài đặt tên miền trong website WordPress, bạn cần chắc chắn mình đã có những thông tin sau:

  • Tài khoản đăng nhập WordPress
  • Tài khoản đăng nhập cPanel hoặc trình quản lý tập tin.
  • Tài khoản đăng nhập FTP.
  • Quyền truy cập PHPmyAdmin trên bảng điều khiển.

Và đừng quên một điều kiện là domain website WordPress đã được add vào hosting. Bên cạnh đó, đảm bảo đã upload code và database, sao lưu toàn bộ thiết lập trên WordPress để chuyển sang domain mới.  

Cách 1: Đổi tên miền ngay tại bảng quản trị của WordPress 

Đây là cách làm được nhiều người lựa chọn nhất vì tính đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng. 

Giao diện trang quản trị website WordPress 

Đầu tiên, đăng nhập vào trang quản trị website WordPress muốn đổi tên. Tại đây, từ cột bên trái bạn chọn “Cài đặt” -> “Tổng quan”. Giao diện thu được sẽ có dạng như hình dưới đây. 

Giao diện trang cài đặt tổng quan website 

Tại đây, chỉ cần đổi tên tại 2 mục “Địa chỉ WordPress (URL)” và “Địa chỉ trang web (URL)” và chọn “Lưu thay đổi” như hình dưới là bạn đã hoàn thành đổi tên miền. 

Trang cài đặt tổng quan website WordPress 

Trong đó, “Địa chỉ trang web (URL)” là tên miền mà người dùng sẽ thấy trong kết quả tìm kiếm, còn “Địa chỉ WordPress (URL)” là địa chỉ lưu trữ những cài đặt, file WordPress. Hai nội dung này thường giống nhau. Tuy nhiên, ở một số trường hợp cá biệt, “Địa chỉ trang web” sẽ được thay đổi để dễ nhớ và tối ưu hơn. 

Cách 2: Chỉnh sửa file wp-config 

Cách thay đổi tên miền trong website WordPress này phức tạp hơn cách đầu tiên với các bước như sau: 

Bước 1: Đăng nhập cPanel. 

Giao diện đăng nhập cPanel 

Bước 2: Truy cập thư mục gốc của website và tải file wp-config về máy. 

Bước 3: Mở file wp-config đã tải và thay đổi nội dung code liên quan đến URL thành: 

  • define(‘WP_HOME’,’[tên miền muốn đổi]’); 
  • define(‘WP_SITEURL’,’[tên miền muốn đổi]’). 

Bước 4: Quay lại thư mục gốc của website WordPress trên cPanel và upload wp-config đã đổi nội dung để ghi đè lên file ban đầu. 

Cách 3: Thay đổi qua PHPmyAdmin 

Cách này cũng khá thuận tiện vì bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp online. Đầu tiên, truy cập PHPmyAdmin, tìm kiếm và click chọn WordPress cần đổi tên miền từ cột trái của trang. 

Đổi tên miền từ PHPmyAdmin 

Từ danh sách những nội dung con trong thư mục dữ liệu WordPress, chọn “wp_options”, sau đó điền tên miền mới vào cột “option_value” tương ứng với 2 “option_name” là “siteurl” và “home”. 

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về việc cài đặt tên miền trong website WordPress. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học làm chủ WordPress thời gian tới. 

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905