Quản trị website là một công việc đòi hỏi người quản trị cần có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Một trong có đó là kỹ năng cài đặt website lên hosting. Cùng tìm hiểu cách thực hiện cài đặt website WordPress lên hosting cPanel trong bài viết sau.

1. Chuẩn bị mã nguồn (source code) WordPress

Source code hay mã nguồn là các tập tin dưới dạng văn bản với nội dung là các dòng lệnh dưới dạng ngôn ngữ lập trình. Source code kết nối giao diện website mà người dùng nhìn thấy với cơ sở dữ liệu. Để cài đặt website WordPress lên hosting, trước tiên, bạn cần chuẩn bị mã nguồn. Bạn có thể sử dụng 1 source code được share trực tuyến sau đó chỉnh sửa cho phù hợp với website của bạn hoặc sử dụng source code của chính website của bạn. 

2. Chuẩn bị hosting (có cPanel)

Hosting là một dịch vụ giúp bạn xuất bản website hay là một không gian lưu trữ giúp bạn đăng tải dữ liệu. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, giống như bạn đã có một ngăn riêng trên server để chứa tất cả các file là dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Bạn nên sử dụng các shared host có sử dụng Cpanel bởi nó sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian. 

3. Các bước cài đặt website WordPress lên hosting

Sau khi chuẩn bị source code là hosting, tiếp theo bạn cần kiểm tra xem domain đã được add vào hosting hay chưa, nếu chưa có thì cần Addon Domains trước. 

– Trước khi thêm tên miền, bạn cũng phải chắc chắn rằng tên miền mà bạn cần thêm đã trỏ về host. Sau đó bạn vào cPanel, tìm đến mục Addon domains.

– Sau đó nhập tên miền cần thêm vào, và khai báo các thông tin.

– Khai báo xong bạn ấn Add Domain để bắt đầu. Nếu thêm tên miền thành công thì nó sẽ báo như ảnh trên.

– Nhấn Go Back để quay trở về. Hoặc nhấp vào File Manager để đến thư mục mới được tạo trên thư mục gốc. Nếu thấy một thư mục mới được tạo với tên domain mới thêm có nghĩa là bạn đã  Addon domains thành công và có thể bắt đầu cách cài mới một website wordpress trên host.

Bước 1: Upload file wordpress.zip lên server

Để cài đặt WordPress lên host cPanel, trước tiên, bạn cần phải đăng nhập vào Cpanel với username và password được cấp bởi bên mà bạn mua hosting.

Giao diện đăng nhập cPanel

Sau khi đăng nhập, mở File Manager và chọn thư mục public_html. Tại đây, chọn Upload rồi chọn file 1 wordpress.zip đã tải từ trước.

Giao diện File Manager

Sau khi upload xong, bạn trở về File Manager và giải nén file wordpress.zip vừa tải lên.

Giao diện File Manager sau khi kết thúc upload file wordpress.zip

Sau khi giải nén xong, bạn sẽ thấy toàn bộ source code của WordPress nằm trong 1 folder wordpress riêng.

Bước 2: Tạo database trong cPanel

WordPress cần một database để lưu các dữ liệu có trên website như post, comment, user information. Vì cậy, trong bước này, chúng ta cần phải tạo ra một MySQL Database và Username để liên kết với nhau.

Để tạo database trong cPanel, mở mục DATABASE trong cPanel và chọn MySQL Database Wizard. 

Giao diện DATABASES

Sau khi mở MySQL Database Wizard, ta đặt tên cho database cần khởi tạo.

Step 1: khởi tạo database

Tiếp theo, chúng ta đặt tạo database user bằng cách đặt tên và tạo mật khẩu. Bấm nút Create User để hoàn tất việc tạo database user.

Step 2: Điền thông tin

Bây giờ, chúng ta cần kết nối database và database user vừa khởi tạo với nhau. Chọn All PRIVILEGES, sau đó chọn Next Step. 

Step 3: hoàn tất khởi tạo database

Lúc này, bạn đã hoàn tất bước 2 trong công đoạn upload WordPress lên host.

Bước 3: Chạy WordPress Setup

Để hoàn tất việc cài đặt website WordPress lên hosting, việc cuối cùng chúng ta cần làm là chạy cài đặt WordPress. Đi đến đường dẫn website của bạn để khởi động quá trình cài đặt.

Đầu tiên, bạn cần chọn 1 ngôn ngữ cho việc cài đặt website, sau đó chọn continue.

Chọn 1 ngôn ngữ để bắt đầu quá trình cài đặt WordPress

Tiếp theo, trên màn hình sẽ xuất hiện một số thông tin bạn cần có và một số lưu ý. Bạn cần đọc kỹ trang này để quá trình cài đặt tiếp theo được thuận lợi. Sau khi đã nắm rõ các thông tin, bấm chọn Let’s go!

Một số thông tin và lưu ý khi cài đặt website wordpress lên hosting

Màn hình lúc này yêu cầu bạn điền một số thông tin. Database name, username và password là những thông tin bạn đã tạo ở bước 1 và 2. Database host sẽ là localhost và Table Prefix có thể đặt là wp_(hoặc tên khác). Kiểm tra lại các thông tin bạn vừa điền để đảm bảo chính xác. Sau đó, bạn chọn Submit.

Giao diện điền database đã khởi tạo ở Bước 2

Tiếp theo, bạn chọn Run the installation.

Chọn Run the installation để tiếp tục

Tiếp theo, bạn cần đặt thêm một số thông tin cơ bản cho website như Tên website, tên đăng nhập, mật khẩu và email. Cuối cùng, bạn chọn Install WordPress.

Một số thông tin cần điền về website của bạn

Cài đặt hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị như sau.

Giao diện khi cài đặt thành công

Như vậy, chúng ta đã chỉ ra 3 bước cài đặt website WordPress lên hosting thành công. Tuy nhiên, cách cài đặt này chỉ áp dụng khi cài đặt website wordpress lên hosting hoàn toàn mới và không áp dụng cho bộ mã nguồn đã được chỉnh sửa. Hy vọng với hướng dẫn đưa website lên hosting đã nêu ở trên sẽ giúp bạn quản lý website WordPress của mình một cách hiệu quả hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905