Giữa nhiều nền tảng web bạn có thể lựa chọn, trong khi Blogspot nổi bật với tính đơn giản nhưng không phù hợp sử dụng lâu dài thì WordPress lại được tin dùng hơn cả vì cho phép mở rộng, tùy chỉnh trang dễ dàng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chuyển website từ Blogspot sang WordPress khi có nhu cầu. 

1. Tại sao bạn nên chuyển sang WordPress 

Như đã nói, Blogspot là lựa chọn phù hợp với đa số người mới. Đây là nền tảng web miễn phí của Google và khá đơn giản trong việc quản lý. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu bạn có ý định mở rộng hay phát triển website với nhiều nội dung, tùy chỉnh, thiết kế bắt mắt và đầu tư hơn, việc điều chỉnh trên nền tảng Blogspot lại là vấn đề vô cùng nan giải. Do đó, chuyển website từ Blogspot sang nền tảng WordPress được xem là lựa chọn của đa số những người quản trị website sau một thời gian vận hành. 

2. Hướng dẫn chuyển website từ Blogspot sang wordpress 

Cách chuyển website từ Blogspot sang WordPress không khó, nếu bạn tuân theo các bước sau đây: 

Bước 1: Tạo một website WordPress 

Trước khi chuyển website từ Blogspot sang WordPress, bạn cần có một trang WordPress để sẵn sàng tiến hành chuyển dữ liệu sao lưu từ Blogspot. 

Bước 2: Sao lưu dữ liệu từ Blogspot 

Giao diện trang sao lưu nội dung từ Blogspot 

Truy cập trang quản trị website Blogspot, chọn “Cài đặt” -> chọn “Khác”. Tại khung nội dung “Nhập và sao lưu”, chọn “Sao lưu nội dung” để tải toàn bộ dữ liệu website trên nền tảng Blogspot về máy (bao gồm cả trang, bài đăng và nhận xét). File dữ liệu sẽ được lưu dưới dạng có đuôi là “.xml”. 

Bước 3: Nhập dữ liệu vào website WordPress

Tại bước này, lần lượt thực hiện các thao tác theo thứ tự sau: 

  • Đầu tiên, truy cập trang quản trị website WordPress với tên đăng nhập và mật khẩu đăng ký trong quá trình tải và cài đặt WordPress. 

Giao diện đăng nhập trang quản trị website WordPress 

  • Từ cột bên trái tại giao diện chính của trang quản trị, chọn “Công cụ” -> Chọn “Nhập vào” (như hình dưới). 

Chuyển sang cài đặt công cụ nhập vào 

  • Tại giao diện mới này, bạn sẽ được chuyển đến một danh sách những công cụ dành riêng cho việc nhập dữ liệu lên website WordPress. Tập trung vào công cụ “Blogger”. Nếu chưa được cài đặt, chọn “Cài đặt”. Nêu đã được cài đặt, chọn “Chạy trình nhập” (như hình dưới) để chuẩn bị chuyển dữ liệu. 

Danh sách các công cụ nhập vào trong WordPress 

  • Tại đây, chọn “Browse…” và tải lên file dữ liệu đuôi “.xml” chứa nội dung từ nền tảng Blogspot mà bạn sao lưu ở bước 2. Sau đó nhấn “Tải tập tin lên và nhập” (như hình dưới) để hoàn tất các bước trong cách chuyển dữ liệu từ Blogspot sang website WordPress

Giao diện Import Blogger (nhập Blogger) 

3. Một số lưu ý 

Khi thực hiện theo hướng dẫn chuyển website từ Blogspot sang WordPress trên, bạn cần chú ý một số điểm sau: 

  • Cần để file sao lưu dữ liệu từ Blogspot ở vị trí an toàn và dễ nhớ trên thiết bị để dễ tìm và tránh nhầm lẫn khi đưa dữ liệu nhập vào website WordPress; 
  • Dung lượng file dữ liệu tải lên Blogger không vượt quá 128MB, do đó nên tiến hành chuyển dữ liệu sớm để không bị hạn chế; 
  • Sau khi chuyển website từ Blogspot sang nền tảng WordPress, bạn có thể tham khảo thêm các cách điều hướng trang để người dùng truy cập địa chỉ trang Blogspot cũ được chuyển đến trang WordPress mới, tránh làm mất lưu lượng truy cập. 

Trên đây là một số hướng dẫn chuyển website từ Blogspot sang WordPress mà một người quản trị website cần nắm được. Hãy xem xét và chuyển nền tảng trang tại thời điểm phù hợp để việc vận hành và phát triển trang được thuận lợi. 

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905