Nếu chỉ mới bắt đầu biết tới và sử dụng WordPress, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Plugin nhưng không rõ đó là gì và hiệu quả ra sao. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được tìm hiểu về WordPress plugin và hướng dẫn quản lý plugin trên website WordPress.

1. WordPress Plugin là gì?

Có thể bạn chưa biết, WordPress Plugin là một công cụ hỗ trợ được viết dựa trên mã nguồn WordPress và mang lại cho WordPress rất nhiều tính năng bổ sung hữu ích như lọc bình luận spam, tối ưu hình ảnh… Nhờ đó, trang web được cải thiện, tối ưu hoá và hoạt động hiệu quả hơn hẳn.

2. Cách cài đặt plugin trên website WordPress

Giao diện trang cài đặt Plugin

Trước khi tìm hiểu cách quản lý plugin, bạn cần cài đặt plugin trên website WordPress. Dưới đây là cách cài đặt plugin từ trang quản trị website WordPress:

  • Bước 1: Từ trang chủ, chọn Plugin -> Cài mới (như hình)

Truy cập danh mục Plugin tại trang quản trị

  • Bước 2: Tiến hành cài đặt Plugin theo 2 cách: Chọn “Tải Plugin lên” để cài Plugin đã được bạn download về máy tính từ trước, hoặc cài đặt các Plugin từ kho có sẵn bằng cách nhấn vào ô “Cài đặt” ở Plugin cần tải. Nếu Plugin không nằm sẵn ở phần gợi ý, bạn có thể tìm bằng cách nhập tên gói vào ô “Tìm kiếm gói mở rộng” như hình dưới.

3. Hướng dẫn quản lý plugin trên website WordPress

Quản lý plugin trên WordPress không phải là công việc quá phức tạp nếu bạn theo dõi những hướng dẫn quản lý plugin trên website WordPress dưới đây.

Xóa plugin không cần thiết

Muốn quản lý plugin, bạn cần nắm được hướng dẫn xóa plugin khỏi WordPress. Đây là thao tác cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, bởi trong quá trình vận hành trang web, bạn sẽ nhận ra không phải plugin hiện có nào cũng hữu dụng. Việc xóa các plugin không cần thiết sẽ giúp bạn tạo ra các khoảng trống giúp website hoạt động nhanh hơn.

Giao diện quản lý Plugin

Để tiến hành xóa plugin, đầu tiên, truy cập mục Plugin trên trang quản trị WordPress và chọn “Tất cả” để chuyển đến giao diện tổng hợp các Plugin hiện có trên website của bạn.

Thao tác xoá Plugin tại kênh quản lý Plugin

Tại đây, tích vào ô trống bên cạnh Plugin cần xoá -> Nhấn chuột vào ô “Tác vụ” -> Chọn “Xoá” (như hình) là bạn đã hoàn thành xóa plugin khỏi WordPress.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi xóa plugin thì cần Deactive plugin. Plugin nào đang Active thì sẽ không bị xóa.

Kích hoạt và ngừng kích hoạt plugin

Hành động quan trọng tiếp theo cần nhớ trong hướng dẫn quản lý plugin trên wordpress là kích hoạt và ngưng kích hoạt plugin.

Giao diện lựa chọn tác vụ để áp dụng với plugin

Với thao tác này, bạn tiến hành tương tự thao tác xoá plugin nhưng thay đổi ở bước cuối bằng việc chọn “Kích hoạt” hoặc “Ngừng kích hoạt” trong khung tác vụ tùy theo thao tác muốn thực hiện.

Như đã nói, plugin có tác dụng vô cùng lớn trong việc hỗ trợ vận hành website WordPress. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu những hướng dẫn quản lý plugin trên website WordPress trên đây để quản lý plugin trên WordPress hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905