Trong quá trình tìm hiểu về WordPress, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ “Widget”. Vậy WordPress Widget là gì và cần ghi nhớ những hướng dẫn quản trị Widget trong website WordPress nào để thành thạo công cụ này? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

1. WordPress Widget là gì? 

Widget thường nằm tại cột phải trang web 

“Widget là gì?” là câu hỏi được không ít người dùng WordPress mới đặt ra. Hiểu đơn giản, đây  là những khung tiện ích với nội dung chuyên biệt cho phép bạn bổ sung danh mục dẫn tới nội dung trên website WordPress của mình. Chúng có thể nằm ở cột phải hoặc trái (sidebar) hay chân trang (Footer) tuỳ từng thiết kế web và được sử dụng nhằm giúp giao diện trang web trở nên thân thiện, dễ sử dụng hơn với người dùng. 

Giao diện khu vực quản lý Widget 

Để truy cập khu vực quản lý Widget và thực hiện các tùy chỉnh, tại giao diện chính của trang quản trị website WordPress, chọn “Giao diện” -> “Widget”. 

2. Quản lý Widget trên WordPress 

Việc quản trị Widget trong website WordPress yêu cầu bạn thành thạo nhiều thao tác. Tuy nhiên, điều này sẽ không gây khó khăn nếu bạn theo dõi kỹ hướng dẫn dưới đây. 

2.1. Thêm một Widget mới vào WordPress 

Thao tác đầu tiên trong hướng dẫn quản trị Widget trong website WordPress mà bạn cần nhớ là “Thêm mới”. Để biết cách thêm Widget trong website WordPress, đầu tiên cần truy cập khu vực quản lý Widget. 

Trang quản lý Widget 

Tại giao diện mới, tìm kiếm Widget cần thêm ở phần Widget sẵn có và kéo thả trực tiếp vào vị trí muốn chèn (các thanh ngang ở nửa bên phải trang quản lý Widget). Với những Widget ở cuối trang khiến việc kéo thả trực tiếp gặp khó khăn, nhấn chuột trực tiếp vào thanh Widget -> Chọn vị trí muốn chèn trong danh mục hiện ra -> Chọn “Thêm” (như hình dưới). 

Cách thêm Widget vào trang WordPress 

2.2.Sắp xếp các Widget 

Giao diện sắp xếp Widget 

Tại một vị trí trên website WordPress (ví dụ như Sidebar) có thể có nhiều Widget. Sau khi thêm những Widget cần thiết, bạn có thể sắp xếp lại thứ tự của chúng bằng cách kéo thả các thanh Widget đã thêm. 

2.3. Xóa Widget 

Trong quá trình quản lý Widget trên WordPress, bạn sẽ dần đánh giá được đâu là những Widget hữu ích và đâu là những Widget khiến giao diện trang bị rối hoặc gây trở ngại cho khách truy cập. Lúc này, cần nắm được cách xóa Widget trong website WordPress để loại khỏi trang một số Widget không còn cần thiết. 

Có 2 cách xóa Widget: 

  • Cách 1: Nhấn chuột vào thanh Widget đã được thêm vào website WordPress ở khung bên phải trang quản lý Widget -> Chọn “Xoá” (như hình dưới). 

Cách xóa hoàn toàn Widget 

  • Cách 2: Kéo thả thanh Widget đang được sử dụng ra khỏi vị trí. Lưu ý, điều này giống cách 1 ở chỗ sẽ xoá toàn bộ dữ liệu bạn đã tùy chỉnh cho Widget, do đó nếu sau này cài đặt và sử dụng lại Widget này, bạn sẽ phải thay đổi thông số lại từ đầu. 

Ngoài 2 cách trên, nếu muốn xóa Widget khỏi website WordPress nhưng vẫn lưu lại dữ liệu phòng trường hợp sử dụng về sau, bạn có thể kéo Widget vào phần “Widget không sử dụng” (như hình dưới). 

Giao diện vùng Widget không sử dụng 

2.4. Chèn Widget vào Sidebar trên WordPress 

Cách chèn Widget vào Sidebar trên WordPress tương tự như thao tác thêm một Widget mới vào WordPress, chỉ khác là vị trí chèn được chỉ định chỉ là Sidebar. 

2.5. Tùy chỉnh thông tin bên trong của Widget 

Muốn quản lý Widget trên WordPress hiệu quả, bạn cũng có thể tùy chỉnh thông tin bên trong của Widget để phù hợp với nội dung trang của mình. 

Giao diện tùy chỉnh nội dung Widget 

Để tiến hành, nhấn chuột vào Widget đã được thêm vào Sidebar hay Footer ở khung bên phải trang quản lý Widget, tiến hành tuỳ chỉnh nội dung cần thiết và chọn “Lưu thay đổi” để lưu tùy chỉnh. 

3. Những loại tiện ích nào đang có sẵn trên WordPress? 

Một số tiện ích có sẵn của WordPress 

Để tạo điều kiện tối đa cho người dùng, các WordPress khi cài đặt thường đã tích hợp sẵn một số tiện ích như Tìm kiếm, Văn bản, Lịch… Đây đều là những Widget cơ bản, có thể sử dụng với nhiều loại website, nhiều loại nội dung trang khác nhau, giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian và công sức. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho bạn khi quản lý Widget trên WordPress. Hy vọng những hướng dẫn quản trị Widget trong website WordPress này có thể giúp bạn tối ưu website WordPress của mình và thu hút được nhiều lượt truy cập.

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905