Làm sao để website của mình tiếp cận được nhiều đối tượng là một nỗi băn khoăn lớn của các nhà quản trị website. Một trong những rào cản cho sự phổ biến chính là sự khác biệt ngôn ngữ. Nhưng với Plugin Polylang, website WordPress của bạn sẽ được chuyển đổi ngôn ngữ một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng Polylang làm website wordpress đa ngôn ngữ.

1. Giới thiệu về Polylang

Polylang là một Plugin được Frederic Demarle thiết kế. Plugin Polylang hỗ trợ bạn trong việc thiết lập một website đa ngôn ngữ một cách dễ dàng.

Tính năng của Polylang rất đa dạng. Nó cho phép bạn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn muốn. Plugin Polylang còn có khả năng dịch bài viết và website của bạn sang ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng.

2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Polylang

Để làm website WordPress đa ngôn ngữ với plugin Polylang, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cài đặt plugin polylang 

Trong trang quản trị wordpress, chọn Plugin/ Cài mới. Tại đây, màn hình sẽ hiện ra các plugin mới mà bạn có thể cài đặt trong website. Gõ “polylang” vào ô tìm kiếm ở gốc phải màn hình.

Giao diện cài đặt Plugin

Lúc này, plugin polylang hiện lên, việc bạn cần làm là bấm vào nút cài đặt trong mục Polylang.

Thực hiện cài đặt Polylang

Sau khi cài đặt xong, chọn “kích hoạt” để bắt đầu tạo website đa ngôn ngữ với plugin Polylang

Cài đặt thành công, bấm chọn “Kích hoạt”

Bước 2: Cài đặt ngôn ngữ polylang

Cách tạo website WordPress đa ngôn ngữ với plugin Polylang được tiếp tục bằng việc cài đặt ngôn ngữ Polylang. Để cài đặt ngôn ngữ polylang, chọn Languages/ languages

Giao diện cài đặt ngôn ngữ Polylang

Tại đây, bạn sẽ thiết lập bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn xuất hiện trên website của bạn. Chỉ lần lựa chọn một ngôn ngữ trong ô “Choose a language” rồi chọn “Add new language”, ngôn ngữ đó sẽ được thiết lập trên website.

Lựa chọn ngôn ngữ mới trong mục Choose a language

3. Cách hiển thị nút chuyển ngôn ngữ trên giao diện

Để người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ, bạn cần hiển thị một nút chuyển ngôn ngữ trên website. Chọn Giao diện/Widget và tìm tới thư mục Language switcher. Click vào mục này rồi chọn “More”

Các bước làm hiển thị nút chuyển ngôn ngữ 

Tại đây, bạn sẽ thấy mục Language switcher nằm trong mục Blog Sidebar. Tiếp theo bạn bấm chọn “Display language names” và chọn thêm tính năng nếu muồn rồi bấm “Save change” để lưu thay đổi.

Lựa chọn các tính năng của nút chuyển ngôn ngữ

4. Nguyên tắc soạn thảo đa ngôn ngữ với Polylang

Tiếp theo phần hướng dẫn sử dụng plugin Polylang làm website wordpress đa ngôn ngữ, chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên tắc trong quá trình soạn thảo

Setup Chuyên mục (Danh mục)

Để cài đặt ngôn ngữ cho chuyên mục, chọn Bài viết/ Chuyên mục.

Chuyển ngôn ngữ với chuyên mục mới

Đối với chuyên mục mới, bạn điền tên chuyên mục vào mục “Title” và chọn 1 ngôn ngữ ở mục “Language”. Sau đó, bạn chọn “Thêm chuyên mục” để hoàn tất cài đặt chuyên mục.

Chuyển ngôn ngữ với chuyên mục có sẵn

Đối với chuyên mục đã có sẵn, bạn chọn “Sửa nhanh”, sau đó chọn một ngôn ngữ cần cài đặt thêm trong phần “Language”. Cuối cùng bấm lưu thay đổi để hoàn tất cài đặt.

Setup Bài viết (Sản phẩm)

Tương tự với chuyên mục, bài viết cũng được chia làm bài viết cũ và bài viết mới. Để thực hiện cài đặt ngôn ngữ cho bài viết, chọn Bài viết/ Tất cả bài viết (hoặc Viết bài mới) sau đó thực hiện các bước như Setup ngôn ngữ

Setup Menu

Để thực hiện Setup Menu, chọn Giao diện / Menu, sau đó lựa chọn vị trí menu bằng ngôn ngữ khác mà bạn muốn hiển thị. Cuối cùng bấm Lưu menu.

Các bước chuyển ngôn ngữ menu

Hiển thị ngôn ngữ trong theme

Để tùy biến hoặc bạn muốn hiển thị ngôn ngữ ở bất kỳ vị trí nào trong theme, bạn có thể sử dụng đoạn code pll_the_languages($args); và đặt vào bất kỳ vị trí nào bạn muốn. Trong đó $args là một mảng tham số bất kỳ phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các bước cài đặt Plugin Polylang. Hy vọng với bài hướng dẫn sử dụng plugin Polylang làm website wordpress đa ngôn ngữ trên đây sẽ giúp bạn khởi tạo một website đa ngôn ngữ một cách thuận lợi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[mailpoet_form id="1"]

Share this post


0988227905