Những bước xây dựng kênh tiktok từ A-Z mới nhất 2023

Ngày đăng: 29/04/2023 trong bởi Thu Hà

Tiktok mà một trang mạng xã hội đang thu hút số lượng người tham gia nhiều hiện nay. Tiktok chủ yếu là các video ngắn khoảng 15-20 giây với nhiều đoạn nhạc được nhiều người yêu thích. Sự đa dạng các chủ đề nội dung, những video có sự đầu tư, sáng tạo và chuyên nghiệp khiến cho tiktok thu hút được lượt xem video cũng như người dùng mới tham gia. Vậy làm sao để xây dựng một kênh tiktok thu hút được người dùng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bước xây dựng kênh tiktok hiệu quả nhé.

Bước 1. Chọn chủ đề xây dựng kênh tiktok

Việc chú trọng tạo chủ đề riêng cho kênh tiktok của bạn là rất cần thiết. Trước khi bắt đầu tạo nội dung, hãy xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến khán giả của mình? Bạn muốn trở thành một hot tiktoker với nhiều những video truyền tải thông điệp, kinh nghiệm hoặc chỉ đơn giản là kênh giải trí. Do vậy cần xác định rõ mục tiêu của kênh để tạo những nội dung sao cho phù hợp.

Chủ đề của kênh tiktok mới có thể:

+ Sử dụng những gì bản thân biết và giỏi: Bạn yêu thích diễn kịch, bạn thích du lịch, bạn thích nấu ăn hoặc chỉ đơn giản là bạn thích đi mua sắm,.. đó là những nội dung mà bạn có thể chia sẻ đến đông đảo người dùng trên tiktok.

+ Sử dụng những kiến thức chuyên môn: Bạn biết tiếng nước ngoài và bạn muốn dạy mọi người, bạn là chuyên gia trong lập trình, bạn là bác sỹ, giáo viên, kỹ sư,…bất cứ ngành nghề nào cũng có những trải nghiệm riêng. Bạn có thể đóng góp, chia sẻ kiến thức của mình hoặc đơn giản là chia sẻ chuyện nghề nghiệp cũng có thể thu hút được đông đảo người dùng đón nhận.

+ Sử dụng những chủ đề mới và nổi tiếng trên tiktok: Một số video tiktok nổi tiếng không phải nội dung mới mà do họ biết cách làm theo những trending mới nổi trên tiktok. Họ biến tấu và sáng tạo những video theo cách riêng của mình

Bước 2. Định vị kênh tiktok, tạo dấu ấn riêng

Để tạo nên sự riêng biệt đối với kênh tiktok của bạn, bạn có thể lựa chọn những hình thức xuất hiện trên video. Có hai hình thức phổ biến là:

+ Xuất hiện trực tiếp trên video, với những bạn tự tin, khả năng giao tiếp tốt hoặc có thể là ngoại hình xinh đẹp.

+ Chèn giọng nói và chữ trên video, với những bạn hướng nội, những nội dung và hoạt động không cần người dùng phải xuất hiện.

Bạn có thể tạo phong cách riêng cho kênh của mình bằng cách sử dụng các biểu tượng, font chữ, màu sắc hoặc âm nhạc đặc trưng trong video hoặc có thể sử dụng phần mở đầu cho tất cả các video cho kênh. Hãy tìm cách kết hợp các yếu tố này để tạo ra một phong cách độc đáo và dễ nhận biết cho kênh của bạn.

Bước 3. Quay và dựng video

Xây dựng kênh dạng theo xu hướng, trào lưu

Để xây dựng kênh TikTok dạng đón đầu xu hướng (trending), bạn có thể theo dõi các trang tin tức và blog để cập nhật những xu hướng mới nhất. Những thông tin này sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung phù hợp với trào lưu hiện tại. Bạn có thể cover lại các đoạn nhạc ngắn theo video hot trending nhưng mang màu sắc của kênh chính mình. Khi đăng video lên cần đăng kèm hashtag, hashtag là cách tốt nhất để giúp người dùng tìm kiếm nội dung của bạn. Hãy sử dụng các hashtag phù hợp với nội dung của bạn và đảm bảo chúng liên quan đến trào lưu đang hot nhất để có thể thu hút được nhiều người dùng tiktok.

Xây dựng kênh dạng review

Trước khi bắt đầu review sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm đó. Hãy đọc các thông tin về sản phẩm, xem các video review khác để có được thông tin chính xác và đầy đủ. Đặc biệt bạn nên trải nghiệm sản phẩm trước khi review để có thể cung cấp trung thực trải nghiệm thực tế đến với người dùng tiktok.

Xây dựng kênh dạng chia sẻ kiến thức

Nên chọn lĩnh vực chuyên môn bạn hiểu rõ nhất để làm video về lĩnh vực đó. Hãy tập trung vào lĩnh vực mà bạn đang học tập hoặc làm việc để có thể cập nhật kiến thức mới nhất. Một nội dung chất lượng có thể thu hút sự chú ý của người xem nhiều hơn. Hãy tập trung vào việc cung cấp những kiến thức mới và hữu ích cho người xem. Bạn có thể sử dụng video hướng dẫn, chia sẻ thông tin bổ ích, đưa ra các lời khuyên hay cung cấp các tin tức mới nhất liên quan đến lĩnh vực của mình.

Xây dựng kênh dạng câu chuyện, kịch tính( Drama)

Để xây dựng một kênh TikTok dạng drama, bạn cần tìm kiếm ý tưởng phù hợp với phong cách và định hướng của kênh của mình. Hãy tìm kiếm các câu chuyện cảm động, hấp dẫn và có tính xây dựng nhân văn để thu hút sự chú ý của người xem. Không nên sử dụng những câu chuyện kịch tính không có thật ở hiện tại hoặc gây ảnh hưởng đến người khác.